Đàn bà hơn nhau ở cái gì?

Vương Hiệp 09/10/2016
Có phải đàn bà hơn nhau không phải ở tấm chồng mà là bản lĩnh dám cầm dám bỏ?
Là phận đàn bà sinh ra đã thiệt thòi, đàn bà Á Đông càng thiệt thòi hơn khi mang trên mình quá nhiều định kiến từ xã hội. Chính vì thế, tôi không thích những người phụ nữ đem vận mệnh của mình đặt vào tay người khác rồi nhắm mắt chờ đợi vận đen đỏ. Với tôi, phụ nữ không hơn nhau ở tấm chồng mà hơn nhau ở bản lĩnh dám cầm dám buông bỏ.

Riêng tôi lại rất ghét kiểu suy nghĩ như vậy. Những ai hay nói đến số phận chẳng qua là những người bất lực trước cuộc sống và không có bản lĩnh để thay đổi mình nên phải tìm một lý do để đổ lỗi và tự an ủi.

Tôi theo dõi rất nhiều chia sẻ của nhiều người và nhận ra một điều là hầu hết các chị em đều đồng ý với quan điểm “phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng”. Vâng, điều đó không hề sai. Nhờ có tấm chồng mà có nàng Lọ Lem hóa công chúa một bước lên tiên, từ nghèo khổ hóa trở thành một bà hoàng sung sướng. Nhưng cũng vì một tấm chồng mà có người lạc bước sa chân vào địa ngục hôn nhân tăm tối. Mọi người cho rằng lấy chồng như đánh bạc không thể lường trước vận đen đỏ thế nào nên tất cả đều phụ thuộc vào chữ“số”.
Tôi có hai cô bạn thân đã 32 tuổi rồi mà vẫn chưa ai tìm thấy hạnh phúc trọn vẹn mặc dù không hề độc thân. Cô bạn thứ nhất có người yêu đã được 4 năm và rất muốn lập gia đình nhưng anh kia vẫn chưa chịu cưới. Anh ta viện đủ lý do, lúc đầu bảo phải lo sự nghiệp, lúc lại bảo gia đình có. Khi khác thì nhường cho em trai cưới trước.
Cô bạn tôi chờ đợi mỏi mòn trong khi biết rõ là anh ta đã hết yêu nên mới viện cớ. Không phải là cô bạn không biết mà là không muốn tin và không chấp nhận được. Không dám từ bỏ vì đã trót ngủ với anh ta nên không đủ tự tin là tìm được một người nào khác yêu mình. Phút đầu cũng rất quyết tâm chia tay thì phút sau đã bị những kỷ niệm đẹp ban đầu quấn lấy làm yếu lòng.
Càng cố gắng bám lấy thì càng bị anh ta đối xử tệ. Càng bị đối xử tệ thì lại càng tự ti mặc cảm về bản thân. Cô ấy nghĩ rằng anh ta đang là người yêu còn đối xử với nó như thế thì làm gì có người đàn ông nào khác yêu thương thật lòng nữa. Rồi bạn tôi cho rằng anh ta làm khổ cô ấy. Nhưng tôi bảo “chính sự hèn nhát yếu đuối kém bản lĩnh của mày mới đang làm khổ mày”. Những kẻ sống phụ thuộc có bao giờ được sung sướng.
Cô bạn thứ hai cũng bất hạnh không kém. Cô ấy có chồng và anh chông đang ngoại tình nhưng lại không dám buông bỏ. Một là sợ ly hôn sẽ thiệt hại về thu nhập, hàng tháng mất đi một khoản tiền. Hai là nó nghĩ “Cái H còn độc thân mà còn không còn thằng nào ngó lại, huống gì gái đã qua một đời chồng”. Ôi phụ nữ, cả số mệnh cuộc đời mình mà cứ đá chuyền từ chân người đàn ông này sang chân người đàn ông khác để họ quyết định rồi tự than thân trách phận.
Đàn ông ít đau khổ vì tình không phải vì họ có ít tế bào thần kinh cảm xúc mà vì họ cứng cỏi và bản lĩnh hơn phụ nữ. Họ yêu cái họ muốn và họ giữ cái họ cần. Còn phụ nữ lại muốn những người cần họ. Đó chính là sự khác biệt và cũng chính là bi kịch của phụ nữ.
Tôi không phải là người lãnh cảm với tình yêu, tôi cũng yêu đương rất nồng nhiệt, vẫn luôn muốn có một người đàn ông ở bên nhưng mình khác biệt bởi dám yêu dám bỏ, không bao giờ tự mua dây buộc mình, bán rẻ tự do mua lấy sự phụ thuộc.
Tôi nghĩ trước hết bản thân mình phải tôn trọng cuộc sống và quyền quyết định của mình thì mới không bị lệ thuộc vào người khác. Hoặc ít ra là không để người khác làm tổn thương chính mình. Thế nên đừng bao giờ thắc mắc vì sao mình yêu ai cũng khổ còn những cô gái khác thì yêu ai cũng được theo đuổi đến cùng. Những phụ nữ thua cuộc không phải là người yêu nhiều hơn mà là kẻ kém bản lĩnh hơn. Nếu là tôi, sẽ yêu rất nhiệt tình và cũng sẽ buông bỏ rất dứt khoát.
Thật sự tôi thấy từ cuộc sống những người quanh mình và nhận ra, đàn bà hơn nhau không phải ở tấm chồng mà là bản lĩnh dám cầm dám bỏ.
Theo Trí Thức Trẻ
Từ Khóa :
Phim Bộ
Phim Lẻ
Nhạc ViNahouse
MV Nhạc Cover